solar cells, solar energy, photovoltaic-708178.jpg

ประโยชน์ของโซลาร์เซลล์

ประโยชน์ของพลังงานแสงอาทิตย์มีหลากหลายมากๆค่ะ อาจจำแนกได้เป็นข้อย่อย ดังนี้
– ดีต่อสิ่งแวดล้อม
เทรนด์รักสุขภาพและห่วงใยสิ่งแวดล้อม ยังคงได้รับการสนับสนุนต่อเนื่อง ทำให้คนรุ่นใหม่หันมาสนใจพลังงานสะอาด และคุณอาจไม่รู้ ว่าหากคุณติดตั้งแผง Solar cell ก็เหมือนได้ช่วยโลก เพราะคุณได้ลดปริมาณคาร์บอนไดออกไซด์ลงเป็นเท่าตัว ด้วยการเปลี่ยนมาผลิตพลังงานไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์น้่นเอง แค่ข้อแรกก็บอกเลยว่าเจ๋งสุดๆ
– พลังงานไม่มีวันหมด
เมื่อคุณเลือกติดตั้งแผงโซล่าเซลล์ ไม่ต้องกลัวว่าพลังงานจะหมด เพราะหลักการทำงานของเครื่อง จะเปลี่ยนจากพลังงานแสงอาทิตย์มาเป็นไฟฟ้า และแน่นอนว่าพลังงานแสงอาทิตย์ไม่มีวันหมดไปจากโลก คุณจึงสามารถผลิตพลังงานไฟฟ้าได้อย่างต่อเนื่อง ตราบใดที่พระอาทิตย์ยังส่องแสงสว่าง ก็ทำให้คุณมีพลังงานใช้พอไปตลอดทั้งชีวิต
– พลังงานสะอาด
แน่นอนว่าการผลิตพลังงานจากแสงอาทิตย์ ย่อมสะอาดกว่าการผลิตไฟฟ้าจากโรงงานไฟฟ้าแน่นอน เพราะการผลิตจากโรงไฟฟ้า จะมีการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ที่เป็นอันตรายต่อผู้คนในละแวกโรงงาน และสัตว์ต่างๆ ก็จะได้รับสารพิษเช่นเดียวกัน อีกทั้งส่งผลเสียต่อชั้นบรรยากาศของโลก พูดง่ายๆ ว่าเป็นตัวการร้ายทำโลกร้อนนั่นเอง
– ประหยัดค่าใช้จ่าย
แม้การลงทุนครั้งแรก สำหรับการติดตั้งแผง Solar cell จะมีค่าใช้จ่ายพอประมาณ แต่ถ้ามองผลลัพธ์จากการลงทุนนับว่าคุ้มค่า เพราะคุณไม่ต้องจ่ายเงินใดๆ ให้กับพลังงานแสงอาทิตย์ ถ้าคุณอยากประหยัดพลังงาน แค่ติดตั้งแผงโซล่าเซลล์ ก็ช่วยประหยัดค่าไฟได้ยาวๆ แถมคุ้มกว่าด้วย ลองเลย!
– ใช้เวลาคืนทุนไม่นาน
การเปลี่ยนมาใช้โซล่าเซลล์ ไม่ได้ใช้เวลานานในการคืนทุนอย่างที่คิด เพราะหากคุณติดตั้งเป็นระบบเงินสด จะมีระยะเวลาในการคืนทุนภายใน 10 ปี แต่บางรายก็ใช้เวลาเพียง 5 ปี ก็คืนทุนได้ทั้งหมดเช่นกัน แต่แน่นอนว่าเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าชัวร์ สำหรับบ้านไหนที่มีการใช้ไฟเยอะๆ อาจลองคำนวณจากตัวเลขที่จ่ายไปในแต่ละเดือน หรือคิดเป็นปี คุณจะเห็นตัวเลขที่ต้องจ่าย หากเปลี่ยนนำมาลงทุนกับโซล่าเซลล์ อาจช่วยประหยัดเงินในส่วนนี้ได้
– มีความปลอดภัยสูง
ปิดท้ายด้วยเรื่องสำคัญ การใช้โซล่าเซลล์ จะมีความปลอดภัยสูง ไม่เป็นอันตรายต่อผู้คนหรือสิ่งแวดล้อม อีกทั้งยังใช้งานได้ในระยะยาว การันตีความปลอดภัยได้ชัวร์ หลายๆ คนก็เริ่มเปลี่ยนมาใช้พลังงานลักษณะนี้มากขึ้น เพราะมีการรับรองจากหน่วยงานจริง ว่าสามารถใช้ในครัวเรือนได้
สำหรับใครที่ลังเล ว่าจะหันมาใช้แผงโซล่าเซลล์ที่บ้านหรือไม่ อยากให้ลองวิเคราะห์ข้อดีที่จะได้รับจากการเปลี่ยนมาใช้พลังงานแสงอาทิตย์ และความคุ้มค่าในระยะยาว ที่จัดเป็นการลงทุน ที่มีกำไรแบบไม่มีสิ้นสุดรออยู่ที่ปลายทาง แต่ถึงอย่างไรโซล่าเซลล์เป็นพลังงานทางเลือกใหม่ ที่คุณต้องห้ามพลาด

Shopping Cart